Dầu thủy lực có cháy không?

86 lượt xem Tin tức

Ngày nay dầu thủy lực được sử dụng như nguồn năng lượng giúp các chi tiết bên trong máy móc hoạt động một cách bền bỉ và chuẩn xác hơn bao giờ hết. Việc sử dụng dầu thủy lực cũng như thường xuyên thay dầu thủy lực cho máy móc sẽ giúp tăng tuổi thọ của máy cũng như tăng hiệu suất làm việc một cách hiệu quả nhất.

Tuy nhiên có một điều mà nhiều khách hàng cảm thấy băn khoăn, không biết dầu thủy lực có cháy không? Và trong điều kiện nhiệt độ như thế nào thì dầu thủy lực sẽ cháy? Làm cách nào để ngăn chặn sự cháy nổ của dầu thủy lực?….

Nếu như bạn cũng có cùng thắc mắc trên, vậy thì hãy dành chút thời gian đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Dầu thủy lực có cháy không?

Dầu thủy lực có tác dụng bôi trơn và giúp máy móc hoạt động tốt nhất

Dầu thủy lực được chế biến từ sự kết hợp giữa dầu gốc và các chất phụ gia. Trong đó dầu gốc được chia làm ba loại chính là dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp và dầu gốc bán tổng hợp. Còn những chất phụ gia bao gồm polymer – giúp dầu nhớt hoạt động tốt nhất trong nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau, các chất khác giúp chống sự ăn mòn cũng như oxy hóa của máy móc…

Thực tế mà nói dầu thủy lực có cháy, nhưng chỉ trong những trường hợp đặc biệt. Vì dầu thủy lực được sử dụng như chất bôi trơn, giúp bảo vệ các chi tiết máy, nhưng nếu chúng dễ cháy nổ như xăng thì sẽ không được sử dụng rộng rãi như thế. Nên có thể nói dầu thủy lực có cháy nhưng không phải trong điều kiện bình thường, chỉ khi nào nó chịu một tác nhân gây kích thích vượt quá mức cho phép thì mới dẫn đến cháy.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng cháy của dầu thủy lực

Nếu để ý bạn sẽ thấy phía ngoài vật dụng chứa dầu thủy lực sẽ có những quy định rõ ràng về nhiệt độ giới hạn không nên sử dụng dầu thủy lực. Nó được gọi là nhiệt độ cháy của dầu thủy lực hay nhiệt độ chớp cháy.

Nhiệt độ chớp cháy là nơi có nhiệt độ thấp nhất, nhớt được đun nóng lên rồi bốc hơi và bắt lửa, sau đó lan truyền ra khắp bề mặt máy móc gây ra cháy.

Làm cách nào để ngăn chặn sự cháy nổ của dầu thủy lực?

Qua những thông tin ở trên ta có thể tóm tắt rằng, dầu thủy lực chỉ cháy khi vượt quá giới hạn cho phép của chúng. Do đó, ta chỉ cần tránh không sử dụng dầu thủy lực ở nhiệt độ quá mức cho phép mà thôi. Vậy phải làm như thế nào? Hãy ghi nhớ những lưu ý dưới đây:

Những thông số thường thấy ở dầu thủy lực

  • Bảo quản dầu thủy lực tốt nhất: Bảo quản dầu thủy lực ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, không để dầu thủy lực ở nơi dễ cháy nổ, sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho người dùng. Nếu bảo quản dầu trong những thùng lớn thì nên đậy kín nắp lại để dầu không bị rò rỉ ra ngoài.
  • Lựa chọn dầu thủy lực có độ nhớt phù hợp với nhiệt độ nơi máy móc hoạt động: Nếu như hệ thống máy móc của bạn làm việc ở vùng nhiệt đới thì nên chọn dầu nhớt thủy lực có độ nhớt 46, nếu máy móc hoạt động ở nơi có khí hậu ôn đới cần chọn độ nhớt 32. Đặc biệt ở những nơi có nhiệt độ cao thì nên sử dụng dầu thủy lực có độ nhớt 68.
  • Máy móc thiết bị phải thường xuyên thay dầu thủy lực: Tình trạng để dầu thủy lực cạn kiệt, lượng dầu quá ít hoặc quá nhiều trong máy cũng không tốt. Nên sử dụng một lượng dầu nhớt vừa phải và thường xuyên thay dầu theo đúng tiến độ sử dụng.
  • Không nên trộn nhiều loại dầu thủy lực lại với nhau hoặc pha dầu thủy lực với một loại dầu khác: Nó sẽ gây ra xung đột giữa các chất trong dầu và vô tình gây ra tình trạng cháy. Do đó tuyệt đối không trộn lẫn hay pha dầu thủy lực với bất cứ loại đầu nào khác. Trước khi tiến hành thay dầu nhớt cần làm sạch các chi tiết máy cũng như loại bỏ cặn bẩn của dầu nhớt cũ.
  • Tiến hành thay dầu thủy lực đúng định kỳ: Thay dầu thủy lực theo hướng dẫn của nhà sản xuất, mỗi một loại dầu nhớt sẽ có giới hạn riêng, khi đến thời điểm quy định cần phải thay toàn bộ lượng dầu nhớt cũ để bảo vệ máy cũng như giúp công suất máy hoạt động tốt nhất

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Phân phối Dầu Nhớt uy tín tại TPHCM Bỏ qua